No Alt

Bột titan dioxit

Trong quá trình sản xuất sơn thì bột titan dioxit đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu vì chúng mang đến nhiều lợi ích và tăng thêm công dụng cho sơn.

Tính chất của bột titan dioxit

Bột titan dioxit có công thức hóa học là TiO2. Bột titan dioxit trong tự nhiên tồn tại dưới hai dạng thù hình đó là Anatase và Rutile, đây là loại bột màu có cường độ lớn và lực phủ khá cao. Trong đó titan dioxit Rutile có chỉ số khúc xạ khá cao lên đến 2,75, còn bột titan dioxit Anatase có chỉ số khúc xạ thấp hơn chỉ khoảng 2,55.

Trong vùng ánh sáng nhìn thấy của mắt người, cả hai loại bột titan dioxit trên đều có khả năng phản xạ tốt nên độ trắng cao. Nhưng nếu đặt titan dioxit trong vùng sóng ngắn như trong ánh sáng tím và tia tử ngoại gần thì khả năng phản xạ của titan dioxit sẽ bị giảm đi đáng kể.

Bột titan dioxit

Bột titan dioxit

Bột titan dioxit có tính chất hóa học như bền, không tan trong nước, chúng có khả năng chịu được kiềm loãng và cả axit đặc. Nếu muốn hòa tan titan dioxit cần ngâm chúng trong hỗn hợp sunfat amon và axit sunfuric đậm đặc. Ngoài ra titan dioxit còn chịu được nhiệt cao.

Vai trò của bột titan dioxit

Bột titan đioxit được dùng để làm bột màu trong quá trình sản xuất sơn. Vì được sử dụng làm bột màu nên bột titan dioxit có vai trò như tạo độ phủ cho sơn và tăng các tính năng cơ lý cho màng sơn. Tuy trong thành phần của sơn bột titan dioxit chỉ chiếm một thành phần khá nhỏ nhưng chúng làm cho màng sơn có màu sắc nhất định.

Cách sản xuất bột titan dioxit

Hiện nay để sản xuất bột titan dioxit người ta sử dụng hai phương pháp chính đó là phương pháp axit sunfuric và phương pháp clo hóa. Với phương pháp axit sunfuric đặc để sản xuất bột titan dioxit thì gồm 4 giai đoạn đó chính là phân hủy, tách sắt ra khỏi dung dịch, thủy phân tạo ra axit metatitanic và nung H2TiO3.

Ưu điểm của phương pháp sản xuất titan dioxit này đó chính là chỉ cần dùng đến một loại hóa chất là H2SO4 nhưng lại tồn tại nhiều nhược điểm như lưu trình phức tạp, thải ra một lượng lớn chất hại cũng như khâu xử lý chất thải khá phức tạp. Phương pháp thứ hai để sản xuất titan dioxit là phương pháp clo hóa.

Bột titan dioxit

Cách sản xuất bột titan dioxit

So với phương pháp sản xuất bột titan dioxit trên thì phương pháp thứ hai trong quá trình sản xuất titan dioxit thải ra một lượng  khí thải ít hơn, thành phần được sử dụng cũng rộng rãi hơn. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp sản xuất bột titan dioxit là sản phẩm phụ là clorua sắt ít được sử dụng phải đem chôn sâu và phản ứng sản xuất titan dioxit xảy ra ở nhiệt độ cao và tốn khá nhiều năng lượng.

Nên mua bột titan dioxit ở đâu?

Hiện nay với nhu cầu sử dụng titan dioxit làm nguyên liệu cho sơn ngày căng tăng nên dẫn đến tình trạng bán tràn lan các mặt hàng titan dioxit. Ngay cả trên những trang mạng điện tử cũng rất dễ để tìm kiếm các mặt hàng về titan dioxit, điều này rất khó cho các cơ quan chức năng cũng như người dùng trong việc chọn mua và kiểm soát chất lượng của titan dioxit.

Bột titan dioxit

Nên mua bột titan dioxit ở đâu?

Vậy nên để đảm bảo uy tín người mua nên tìm hiểu kỹ các thông tin về bột titan dioxit hay có thể đến những chi nhánh hay những doanh nghiệp để mua, tư vấn và lựa chọn titan dioxit theo đúng yêu cầu.

Nguyên nhân gây cháy, nổ trong nhà máy

Các vụ cháy, nổ trong nhà máy xảy ra phần lớn là do lỗi ý thức của con người. Do vận hành không đúng các loại máy móc cũng như các hóa chất hay việc sắp xếp các hóa chất không đúng chỗ gây nên cháy nổ trong nhà máy. Kèm theo đó là sự thiếu tỉ mỉ trong thao tác sử dụng hoặc do việc bố trí sắp xếp máy móc, thiết bị.

Bạn có thể tham khảo ngay bài viết Công thức sản xuất sơn

Cách phòng tránh cháy, nổ

Để phòng tránh cháy, nổ cần nâng cao ý thức, cũng như trách nhiệm của người dân trong công tác cháy, nổ. Ngoài ra các cán bộ công nhân viên chức nhà nước nên quản lý chặt chẽ và sử dụng các hóa chất cũng như máy móc một cách hợp lý nhất để tránh xảy ra những tai nạn không đáng tiếc.

Kết luận

Hy vọng với những kiến thức vừa rồi đã giúp các bạn hiểu hơn về bột titan dioxit. Bột titan đioxit được dùng và ứng dụng rất nhiều trong công nghệ sơn nói chung và nhiều ứng dụng khác trong đời sống xã hội.Bạn có thể xem nhiều thông tin hơn tại công thức sơn

Công ty TNHH TM & QC Net Việt

Địa chỉ: 16, Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội

Phone: 0943.188.318 – 0989.188.318

Email: congnghesonnuocnano@gmail.com

Website : congnghesonnuoc.vn

Tính chất của bột titan dioxit
Bột titan dioxit có công thức hóa học là TiO2. Bột titan dioxit trong tự nhiên tồn tại dưới hai dạng thù hình đó là Anatase và Rutile, đây là loại bột màu có cường độ lớn và lực phủ khá cao. Trong đó bột titan dioxit Rutile có chỉ số khúc xạ khá cao lên đến 2,75, còn bột titan dioxit Anatase có chỉ số khúc xạ thấp hơn chỉ khoảng 2,55.
Nên mua bột titan dioxit ở đâu?
Địa chỉ: 16, Phan Trọng Tuệ, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
nguyên liệu sơn uy tín
Phone: 0943.188.318 – 0989.188.318

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
5/5 - (4 votes)