No Alt

Công thức pha màu sơn

Công thức pha màu sơn | Việc tạo ra một tông màu cam hoặc màu hồng hoàn hảo…Có thể là một trở ngại đối với người mới làm quen với kỹ thuật pha màu sơn nước và không biết phải bắt đầu kết hợp màu sắc ra sao. Bạn đọc đến đây thì đã bắt đầu thấy đơn giản rồi đấy, hầu hết các màu trong quang phổ đều có thể được tạo ra bằng 2, 3 gốc màu cơ bản.

Cùng với đó, việc tìm hiểu vòng tròn về cách màu sẽ giúp bạn có nền tảng cần thiết để tạo ra bất kỳ sắc độ màu nào như mong muốn, cùng chuyển giao công nghệ sơn tìm hiểu nhé

Công thức pha màu sơn

Công thức pha màu sơn

1.Dụng cụ để áp dụng công thức pha màu sơn

Trước tiên bạn sẽ cần khay và bay pha màu hoặc cọ trước khi bắt đầu thực hiện. Dùng bay pha màu sẽ cho thành phẩm đều hơn và đồng nhất hơn so với khi dùng cọ.

Nếu ban dùng cọ, bạn nhớ rửa sạch cọ sau mỗi lần pha màu. Chắc hẳn bạn không muốn để cho bất kỳ màu nào lẫn vào hai màu mà mình đang pha. Dùng xà phòng và nước để làm sạch sơn acrylic, hoặc xăng trắng không mùi hay nhựa thông để làm sạch sơn dầu.

Hoặc bạn có thể pha màu trong lọ thay vì dùng khay màu nếu có ý định chuẩn bị sơn để sử dụng sau.Pha màu là một kỹ năng có được từ việc tập luyện và thử nghiệm. Hãy thử tập pha màu với lượng sơn khác nhau và nhiều sự kết hợp khác nhau để làm quen với cách pha trộn màu.

Công thức pha màu sơn

Công thức pha màu sơn

1.Bắt đầu với công thức pha màu sơn

Tất cả các màu sắc đều bắt nguồn từ các màu cơ bản là đỏ, xanh dương và vàng. Những màu này không thể được tạo ra bằng cách pha trộn từ những màu khác. Xem các màu này như là màu “gốc” sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn.

Bạn có thể cân nhắc việc mua một lượng lớn sơn màu cơ bản so với các sơn màu khác. Các tuýp sơn lớn thường có dung tích 200ml.

Chất lượng sơn được chia thành hai loại: dành cho học sinh và dành cho người vẽ chuyên nghiệp. Sản phẩm dành cho học sinh thường rẻ hơn, nhưng chất lượng thấp hơn sơn dành cho người vẽ chuyên nghiệp khi xét về độ bền, cường độ màu và các yếu tố khác. Sơn dành cho học sinh cũng có thể làm thay đổi tỷ lệ cần thiết để tạo ra màu cụ thể nào đó; vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua sản phẩm

Công thức pha màu sơn

Công thức pha màu sơn nước

3.Kết hợp công thức pha màu sơn màu vàng và xanh dương để tạo ra xanh lá

> Lấy lượng màu vàng và xanh dương bằng nhau rồi khuấy đều bằng cọ hoặc bay pha màu để tạo ra màu xanh lá. Việc dùng lượng màu không bằng nhau có thể khiến cho màu xanh lá ngả sang màu có tỷ lệ nhiều hơn trong hai màu xanh dương hoặc vàng.

> Màu xanh dương và vàng đều có sắc độ nóng và lạnh. Màu vàng tông lạnh trông hơi xanh lá, còn màu vàng tông nóng trông hơi cam.

> Để có màu xanh lá sáng hơn, bạn sẽ dùng màu vàng và màu xanh dương tông lạnh có một ít sắc độ màu xanh lá.

> Nếu màu xanh lá vừa pha có vẻ tối, có lẽ là vì bạn đã dùng màu vàng cam tông nóng hoặc màu xanh dương pha tím tông nóng.

4.Kết hợp màu vàng và đỏ để tạo màu cam

Lấy lượng màu vàng và đỏ bằng nhau rồi khuấy đều bằng cọ hoặc bay pha màu để tạo ra màu cam. Việc dùng lượng màu không bằng nhau có thể khiến cho màu cam ngả sang màu có tỷ lệ nhiều hơn trong hai màu vàng hoặc đỏ

>> Tương tự như xanh dương và vàng, màu đỏ cũng có sắc độ nóng và lạnh. Màu đỏ tông nóng trông hơi cam, còn màu đỏ tông lạnh trông hơi tím

>> Để có màu cam tươi, bạn sẽ chọn màu vàng cam và màu đỏ cam tông nóng.

Công thức pha màu sơn nước

5.Pha màu tím bằng màu xanh dương và đỏ

Lấy lượng màu xanh dương và đỏ bằng nhau rồi khuấy đều bằng cọ hoặc bay pha màu để tạo ra màu tím. Việc dùng lượng màu không bằng nhau có thể khiến cho màu tím ngả sang màu có tỷ lệ nhiều hơn trong hai màu xanh dương hoặc đỏ.

> Cũng giống như các tông màu khác, màu xanh dương cũng có sắc độ nóng và lạnh. Màu xanh dương tông nóng trông hơi tím, còn tông lạnh thì trông hơi xanh lá.

> Để có màu tím tươi, bạn sẽ kết hợp màu đỏ tông lạnh có sắc độ tím với màu xanh dương tông nóng có sắc độ tím.

> Nếu màu tím được tạo ra có vẻ tối, có lẽ là vì bạn đã dùng màu đỏ cam tông nóng hoặc màu xanh dương tông lạnh có pha xanh lá.

6.Dùng sơn trắng hoặc đen để thay đổi độ sáng, độ bão hòa và độ tối của sơn

>> Độ sáng và độ tối biểu thị mức độ sáng tối của màu. Độ bão hòa chính là độ “đậm” hoặc nhạt của màu sắc.Hãy thử kết hợp một ít màu sơn trắng hoặc đen để tạo ra sự khác biệt cho các màu cơ bản.

>> Bạn cũng có thể làm nhạt màu sơn bằng cách thêm một ít màu vàng, hoặc thêm một ít màu xanh dương để màu đậm hơn.

>> Màu đen và trắng có phải là màu cơ bản hay không vẫn là một vấn đề còn đang được tranh cãi. Đối với việc pha màu, điều quan trọng mà bạn cần nhớ là một số sắc độ đen có thể được tạo ra từ những màu sơn khác, nhưng không có sự kết hợp màu nào có thể tạo ra màu trắng

Bên trên là cách pha màu cơ bản bậc 2, độc giả tham khảo, nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ công nghệ sơn nước để tìm hiểu nhé, hoặc khách hàng có nhu cầu chuyển giao công nghệ sơn, chuyển giao công thức sơn nước vui lòng liên hệ Hotline :  0943.188.318 – 0989.188.318 Mr Cương

Cách pha màu sơn nước là gì ?
Theo như kiến thức sơn, màu sơn nước dựa theo cấu tạo được chia làm 3 loại cơ bản đó là màu vô cơ, vô sơn và màu hữu cơ. Sản phẩm thường có màu hữu cơ đạt độ sáng cao hơn là sơn màu vô cơ, độ phủ, độ bền màu thì thấp hơn. Màu vô sơn thì có đặc điểm là xỉn, tối và thường thiên về màu tự nhiên, dòng sản phẩm này cũng có độ phủ, độ bền màu rất cao, bạn có thể lưu ý để lựa chọn sản phẩm thích hợp.
Pha màu sơn nước theo nguyên tắc nào ?
STT Trọn màu sơn Tỷ lệ Màu sơn 1 Sơn màu đỏ + sơn màu vàng 1:5 Sơn màu cam 2 Sơn màu xanh dương + sơn màu vàng 1:5 Sơn màu xanh lá 3 Sơn màu đỏ + sơn màu xanh dương 5:1 Sơn màu tím nho 4 Sơn màu đỏ + sơn màu xanh dương 10:1 Sơn màu đỏ đô 5 Sơn màu xanh dương + sơn màu vàng + sơn màu đỏ 5:25:1 Sơn màu rêu 6 Sơn màu đỏ + sơn màu xanh dương 5:3 Sơn màu nâu socola
Lưu ý cách pha màu sơn nước là gì ?
Còn 1 lưu ý nữa rất quan trọng như sau. Tại vì ta pha thủ công nên nếu pha nhiều lần sẽ không thể có sự giống nhau về màu sắc giữa các lần được. Vì vậy bạn phải nhớ rằng ta pha 1 lần là đủ cho quét hoàn thiện luôn. Tuyệt đối không pha nhiều lần.

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
5/5 - (3 votes)